การส่งเสริมป้องกันการเจ็บป่วยด้วยการทำกายภาพบำบัด

การส่งเสริมป้องกันการเจ็บป่วยด้วยการทำกายภาพบำบัด

การส่งเสริมป้องกันการเจ็บป่วยด้วยการทำกายภาพบำบัด

หลายๆ คนมักจะชะล่าใจ ใช้ร่างกายสมบุกสมบัน ใช้ชีวิตหามรุ่งหามค่ำ และผิดท่าผิดทางเป็นประจำ จนเมื่อเจ็บปวยหรือแก่ชรามาแล้วถึงได้ตระหนักว่าควรดูแลร่างกายให้ดี ดังคำกล่าวที่ว่า "ป้องกันดีกว่าซ่อมแซม" 

ดังนั้น ฮ้องขวัญ คลินิกายภาพบำบัด จ.เชียงราย จึงได้จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชนทั่วไป ผู้สูงอายุ และพระสงฆ์ เป็นประจำ เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วย และให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแทรกซึมอยู่ในทุกครัวเรือน ตัวอย่างกิจกรรมดังนี้

  • โครงการสูงวัยห่างไกลล้ม เพื่อให้ผู้สูงอายุตำบลริมกก ได้มีความรู้ความเข้าใจในวิธีการป้องกันตัวเองในการพลัดตกหกล้มและการกายบริหารเพื่อลดความเสี่ยงในการล้ม
  • การออกกำลังกายสำหรับพระสงฆ์ โดยได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์พบโชค วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย ร่วมสาธิตการออกกำลังกายเพื่อเป็นแบบอย่างให้พระภิกษุสงฆ์ได้มีวัตรปฏิบัติเพื่อสุขภาพ
  • จัดบูธในงานวิ่งดอยช้างเทรล Doi Chang Trail 2021 เพื่อดูแลเพื่อนนักวิ่งดอยช้างทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน
  • กายภาพบำบัดกับกลุ่มสงฆ์อาพาธ โดยถวายการรักษาให้กับพระสงฆ์อาพาธที่นอนติดเตียงมีแผลกดทับ มีอาการข้อติดยึด เนื่องจากสภาวะทางร่างกายที่เสื่อมสภาพตามความชราภาพ

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมส่งเสริมสุขภาพสตรีมีครรภ์ด้วยการทำกายภาพบำบัดในน้ำ หรือที่เรียกว่า ธาราบำบัด เพื่อช่วยคลายความปวดบวมตึงของกล้ามเนื้อ ลดความเครียด และโประแกรมกายภาพบำบัดหลังคลอด ซึ่งสำหรับธาราบำบัดทั้งก่อนและหลังคลอดนั้น จะเป็นโปรแกรมพิเศษที่ออกแบบให้เหมาะสมเฉพาะบุคคล

 

นอกจากนี้ ฮ้องขวัญ คลินิกายภาพบำบัด จ.เชียงราย ยังให้บริการอีก 4 โปรแกรม คือ 

1. ระบบกระดูกกล้ามเนื้อ: โรคกระดูก,จัดกระดูก และการบาดเจ็บทางกีฬา (Sport Injury)
2. โรคระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง, อัมพฤกษ์, อัมพาต
3. โรคปอด เคาะปอด ดูดเสมหะ จัดท่าระบายเสมหะ
4. โรคพิการทางสมองในเด็ก ดาวน์ซินโดรม 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้